Sắt được cho là một trong những kim loại quan trọng nhất trên thế giới. Nó tương đối mạnh, nhẹ và dễ uốn, làm cho nó trở thành vật liệu hiệu quả cho vô số sản phẩm. Tuy nhiên, ở trạng thái tự nhiên, sắt rất dễ bị gỉ. Theo thời gian, kim loại đa năng sẽ bị ăn mòn, dẫn đến sự hình thành oxit sắt, thường được gọi là gỉ.

Tính khoa học đằng sau sự rỉ sét :

Sắt, cũng như các hợp kim của sắt, bị gỉ do một phản ứng hóa học được gọi là quá trình oxy hóa. Khi sắt tiếp xúc với hơi ẩm hoặc oxy, quá trình oxy hóa xảy ra. Trong phản ứng hóa học này, sắt được chuyển thành oxit sắt. Oxit sắt thường có màu đỏ, bong tróc và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Nếu không được xử lý, oxit sắt sẽ lan rộng, do đó gây nguy hiểm đến tính toàn vẹn vật lý của sắt.

Sắt có thể bị gỉ do tiếp xúc với không khí hoặc tiếp xúc với độ ẩm. Cả oxy và hơi ẩm đều là chất xúc tác cho quá trình rỉ sét. Khi sắt tiếp xúc với không khí hoặc hơi ẩm, quá trình oxy hóa sẽ chuyển nó thành oxit sắt

Phương pháp điều trị chống ăn mòn cho sắt :

Có nhiều cách để các công ty sản xuất và gia công kim loại bảo vệ phôi sắt của họ khỏi bị gỉ. Ví dụ, mạ kẽm là một quá trình xử lý chống ăn mòn phổ biến cho sắt. Nó liên quan đến việc áp dụng một lớp phủ bảo vệ trên bề mặt của một phôi kim loại. Với quá trình mạ kẽm, kẽm được phủ trên bề mặt của sắt. Lớp kẽm đóng vai trò như một lớp ngăn cách giữa bàn là và môi trường xung quanh. Do đó, bàn ủi không tiếp xúc với không khí hoặc hơi ẩm. Giả sử lớp kẽm vẫn còn nguyên vẹn, sắt mạ kẽm sẽ không bị gỉ.

Một cách xử lý chống ăn mòn phổ biến khác cho sắt là mạ bề mặt. Mạ bề mặt liên quan đến sự lắng đọng của niken hoặc crom. Vì niken và crom không chứa sắt nên chúng không dễ bị gỉ. Mạ bề mặt là một phương pháp xử lý chống ăn mòn phức tạp hơn, nhưng nó có hiệu quả cao trong việc bảo vệ sắt khỏi bị gỉ.

Một cái gì đó đơn giản như sơn bề mặt của sắt có thể bảo vệ nó khỏi bị gỉ. Giống như quá trình mạ kẽm, sơn tạo ra một rào cản trên bề mặt của sắt. Sự hiện diện của sơn tạo ra một rào cản giữa bàn ủi và môi trường xung quanh. Tuy nhiên, nhược điểm của sơn sắt là nó không giữ được lâu như các phương pháp xử lý bề mặt khác.

Sử dụng sắt rèn thay vì sắt nguyên chất cũng có thể bảo vệ chống gỉ. Sắt rèn có hàm lượng cacbon cao hơn sắt nguyên chất và với nhiều cacbon hơn, nó tự nhiên được bảo vệ chống gỉ tốt hơn. Như đã nói, sắt nguyên chất, sắt rèn và gang đều có thể bị gỉ khi tiếp xúc với hơi ẩm hoặc không khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932 053 586