Một chuyến đi qua cửa hàng phần cứng địa phương sẽ cho thấy một mảng màu sắc gây ngạc nhiên trong các bộ phận kim loại, đai ốc, bu lông và ốc vít đã hoàn thiện. Mỗi sự khác biệt đều có lý do, vì vậy hãy dành vài phút để nói về những cách phổ biến để bảo vệ các bộ phận kim loại khỏi rỉ sét, ăn mòn và thậm chí là các kim loại khác.
Một thực tế ít người biết là một số loại kim loại không hòa hợp khi tiếp xúc với các loại kim loại khác. Phản ứng tráng men do điện phân gây ra có nghĩa là đặt một bu lông thép không gỉ cùng với một bộ phận bằng nhôm có thể không phải là một ý kiến ​​hay. Một trong những lý do đầu tiên để phủ một lớp dây buộc là để ngăn chặn hiệu ứng này. Rỉ sét và phản ứng với khí quyển phải được kiểm soát, và trong một số trường hợp, màu sắc ở đó chỉ để bạn có thể biết được lớp phủ nào trên phần nào (tất nhiên, ngoại hình cũng đóng một phần).
Dưới đây là mô tả về các lớp phủ thép phổ biến và mục đích và hình thức của chúng. Mặc dù tôi không bao gồm các tiêu chuẩn thiết kế chung và mô tả của các hạng mục này, nhưng rất có thể các bộ phận bạn chạm vào đã được làm theo tiêu chuẩn đã định và được đo khả năng chống ăn mòn bằng “thử nghiệm phun muối”. Đây là khi bộ phận được đặt trong bình xịt muối ổn định và thời gian trước khi bắt đầu ăn mòn được đo.

Crom ( Chrome ) :

Phổ biến trong những năm 50 và 60, độ bóng sáng bóng của lớp mạ crom cũng mang lại khả năng chống ăn mòn tuyệt vời. Nó khá cứng vì có hàm lượng niken cao nên khó bị xước. Bởi vì nó làm tăng thêm độ cứng bề mặt cho thép, nó thường gặp ở các thanh cản và chốt. Chrome rất đắt tiền để sử dụng và có một số hóa chất khó chịu trong quá trình sử dụng. Nó không còn phổ biến như trước đây nhưng hoạt động rất tốt trong ứng dụng phù hợp.

Kẽm

Kẽm rất phổ biến. Nó có nhiều màu sắc và rất mỏng, vì vậy nó không ảnh hưởng đến kích thước của bộ phận mà nó được đeo vào. Bạn có thể nghe thấy thuật ngữ kẽm cromat hoặc kẽm dicromat. Cả hai đều phản ánh việc sử dụng dung dịch chrome hexavalent (thứ rất khó chịu). Thật khó để cào ra. Riêng kẽm thì không có nhiều màu, vì vậy trong nhiều trường hợp, người ta thêm màu vào để bạn biết các bộ phận đã được mạ. Kẽm có thể gần như trong, vàng, bạc hoặc trong trường hợp quân đội… xanh xám ô liu. Kẽm làm trong thùng có tích điện thì phải nhúng từ giá hoặc làm trong thùng, phương pháp thùng ít tốn kém hơn.

Phốt phát và dầu

Đây là sự kết hợp của việc nhúng vào kẽm hoặc mangan photphat sau đó ngâm dầu. Cũng là một quá trình đóng thùng, nó làm cho một phần có màu xám đen. Hiệu quả và không tốn kém, với lợi ích là thêm “chất bôi trơn” cho bộ phận (làm cho nó ít chịu ma sát hơn).

Kẽm nhúng nóng

Các bộ phận được nhúng vào một thùng kẽm nóng chảy và một điện tích mạ được thêm vào để làm cho nó dính vào bộ phận. Nó thêm một lớp phủ tương đối dày cho bộ phận. Kẽm có thể được áp dụng như vậy trước khi bộ phận được xử lý hoặc sau đó. Điều quan trọng cần nhớ là, cắt lỗ trên thép đã qua xử lý trước có nghĩa là một số cạnh không có lớp bảo vệ. Có lẽ lý do khiến hầu hết các xe bị rỉ sét bởi những lỗ nhỏ mà họ khoan để lắp lớp chống rỉ vào!

Cadmium

Mỏng hơn kẽm nhưng chống ăn mòn tốt hơn nhiều. Cadmium là một kim loại mềm màu trắng, được gọi là lớp phủ hy sinh, nó ăn mòn lớp nền bảo vệ cơ bản. Vì vậy, Cadmium có tác dụng tốt trên thép, tương thích với nhôm, và có tính bôi trơn tốt để ốc vít quay và mômen quay trơn tru hơn. Một lần nữa, các hóa chất và khí nguy hiểm trong ứng dụng của nó là một vấn đề cần cân nhắc.

Oxit đen

Khi bạn nhìn thấy một bu lông hoặc đai ốc siết màu đen, nó được phủ một lớp oxit đen. Điều này có nghĩa là nó có ít khả năng chống ăn mòn trừ khi được phủ bằng dầu. Quá trình này mang lại cho ốc vít giá rẻ một vẻ ngoài đồng nhất. Ôxít đen thoát ra trong quá trình rửa và chuẩn bị cho hầu hết các lớp mạ hoặc lớp phủ khác. Chắc chắn là chi phí thấp nhất và lớp phủ lâu dài ít hiệu quả nhất cho các ứng dụng.

Iridite

Thêm màu và tăng khả năng chống ăn mòn cho các bộ phận mạ kẽm hoặc cad, các màu bao gồm xanh lá cây đen, đỏ, xanh lam hoặc đồng.
Lớp phủ và lớp mạ chống ăn mòn không được nhầm lẫn với sơn hoặc bột phủ. Chúng thường được sử dụng cùng với sơn để đảm bảo tuổi thọ lâu dài không bị ăn mòn. Cũng không nhất thiết phải có sơn lót để chống ăn mòn. Nếu nó sáng bóng với ánh kim, đó là Chrome. Nếu nó là bạc đơn màu, đồng, xanh lục hoặc vàng, thì đó có thể là cromat kẽm. Nếu nó có màu đen thì đó là oxit đen, và nếu có màu xám sẫm thì đó là phốt phát và dầu. Lớp hoàn thiện màu xám trung bình với một số kết cấu có thể là kẽm nhúng nóng. Vì vậy đây là những phương pháp sơn và mạ chống ăn mòn cơ bản cho thép. Cả nhôm và thép không gỉ đều có quy trình cụ thể của riêng chúng … hãy theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932 053 586